Blogs

Traffic มีความสำคัญต่อ SEO เป็นอย่างมาก

Traffic มีความสำคัญต่อ SEO เป็นอย่างมาก ปริมาณ Traffic ที่เข้าสู่เว็บไซต์ หรือจำนวนครั้งที่เข้าสู่เว็บไซต์ของเราจะส่งผลต่ออันดับของเว็บไซต์เราด้วย ถ้าเว็บของเราที่มี Traffic จำนวนมากๆ ก็จะส่งผลให้ หน้าเว็บในหน้านั้น มีโอกาสติดหน้าอันดับในการค้นหามากยิ่งขึ้นไปด้วย เพราะจำนวน Traffic ที่เข้าสู่หน้าเว็บนั้นๆ จะส่งสัญญาณไปให้ยัง Google เห็นว่าหน้าเว็บเพจนั้นมีคุณภาพมีความน่าเชื่อถือ เนื่องจากมีคนเปิดเข้าไปอ่านหน้านั้นเยอะ เว็บหลายๆ เว็บที่ติดอันดับใน Google ก็เพราะมีปริมาณ Traffic ที่มีคนเปิดเข้าไปอ่านหน้านั้นเป็นจำนวนมาก ยิ่งมีคนเข้าไปอ่านมากก็แสดงให้เห็นว่า Content ในหน้าเว็บไซต์เพจนั้นมีความน่าสนใจหรือมีคุณภาพจนดึงดูดคนเข้ามาอ่านได้มากขึ้นตามไปด้วย

การโปรโมท Contant ที่เราสร้างขึ้นมาเพื่อให้ Content นั้นมี Traffic เข้ามามากๆ ดังนั้นเมื่อเราต้องการทำ Content ออกมาก็ควรนำไปโปรโมท Content นั้นให้มีคนเข้ามาอ่านเยอะๆ ด้วย เพื่อให้ Google เห็นว่า Content นั้นเป็นที่ชื่นชอบ การโปรโมท Content นั้นจึงกลายเป็นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการทำ SEO ไม่น้อยเลยทีเดียว หลายแบรนด์เมื่อสร้าง Contrent เสร็จนิยมนำเอา URL ของเว็บไซต์นั้น ไปโพสต่อใน  Facebook Twitter หรือ ช่องทางอื่นๆ เพื่อดึงดูดให้คนเข้ามาติดตามแบรนด์เข้ามาอ่าน นี้เป็นข้อดีมากที่จะช่วยให้ Content นั้นมี Traffic เข้ามาอ่านเป็นอย่างดี และมันช่วนส่งผลไปยัง SEO และ ถ้า Content ดีมีคนนำไปแชร์ต่อๆ กัน จะทำให้ได้รับ Backlink กลับมาเพิ่ม และ เมื่อ Content นั่นมี Traffic และ Backlink เป็นอน่างดีแสดงถึงความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

เว็บไซต์ที่นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์จะกลายเป็นผู้ชนะในการทำ SEO ระยะยาว เพราะว่าเว็บไซต์ที่ดีนำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์จะทำให้คนเข้ามาอ่านรู้สึกพอใจต่อเนื่อหาและอยากจะติดตามอยู่เรื่อยๆ เมื่อใดที่ได้กลายเป็นแฟนคลับของเว็บไซต์นั้นแล้วเขาก็จะกลับมาเปิดอ่านทุกวัน รวมถึงแชร์บทความอะไรก็ตามที่เว็บไซต์นั้นโพสด้วย ทำให้เว็บไซต์ที่มีแฟนคลับผู้ติดตามมากมักจะมี Traffic กับ Backlink ที่เยอะขึ้นตามไปด้วย ในขณะที่เว็บไซต์ที่นำเสนอเนื่อหาแบบลวกๆ หรือยัดๆ Keyword เข้าไปเพื่อที่จะต้องการให้คนเข้ามา แต่ก็จะได้การเข้าอ่านแค่ครั้งเดียวและเข้าก็จะไม่มาเข้าหน้านั้นอีกเลย

นอกจาก Traffic กับ Backlink แล้วอีกหลายๆอย่างที่ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเรา อายุของ โดเมนก็มีผลเช่นกัน ถ้าโดเมนที่มีการจดทะเบียนมาหลายปี หรือเป็นโดเมนที่เก่าแก่ ก็จะช่วยความน่าเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง ในขณะเดียวกันโดเมนที่เพิ่งจดใหม่ ก็จะจะมีโอกาสในการติดอันดับน้อยลงไป และ ในปัจจุบันมีเว็บไซต์เกิดขึ้นทุกวัน ดังนั้นเราจะต้องพยายามสร้าง Traffic และความน่าเชื่อถือให้คนเข้าเว็บเรา แต่ก็ไม่เสมอไป เว็บใหม่ๆก็สามารถมาติดอันดับก่อนเว็บที่เก่าแก่ เพราะว่าในปัจจุบัน Google มีข้อปฏิบัติ และกฏที่เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ถ้าเว็บไหนไม่ปรับตามหรือไม่เข้าตามกฏที่ถูกต้องก็จะถูกปรับอันดับให้ต่ำลงไป เดี่ยวบทความต่อไปผมจะมาพูดถึงปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติมอีกในบทความนี้ขอจบเพียงเท่านี้ก่อนครับ