Blogs

SEO ต้องห้าม! ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

การทำให้เว็บไซต์ของติดอยู่ในอันดับต้นๆ ด้วยการโปรโมทเว็บผ่าน Search Engine โดยวิธีการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword) หรือคำที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ ของคุณ โดยจะไปปรากฏอยู่ในส่วนของการแสดงผลลัพธ์ปกติของ Search Engine ดังนั้นเมื่อเว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้นๆ จากการค้นหาของ Search Engine ไม่ว่าจะเป็นหน้าแรก (อันดับ1-10) และไม่เกินหน้าที่สอง (หรือ อันดับ 11-20) เว็บไซต์นั้นๆย่อมจะได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายในการ เข้าเยี่ยมชมอย่างบ่อยครั้งนั่นเอง ยิ่งอันดับสูงมากเท่าไหร่ อัตราการคลิกก็ยิ่งสูง การทำ SEO (Search Engine Optimization) มีหลายแบบ

 1. สายเปย์ จ่ายเงินจ้างบริษัททำ
 2. สายเปย์ ซื้อ Google Ad  หยุดจ่ายหยุดทำงาน
 3. ตั้งใจทำข้อมูลดีๆถูกต้อง ได้อันดับจริงๆ

สำหรับวันนนี้ผมจะพูดถึงสิ่งที่ไม่ควรทำ! ก่อนจะถูกบล็อกจาก Google

 1. หลอกลวงสร้างข้อมูลจาก ออโต้บอทให้แปลข้อมูลไปเรื่อยๆ ทุกภาษา แต่ไม่เข้าใจสักภาษาหนึ่ง
 2. สร้าง Redirects พาคนที่เข้าชมเว็บไปยังหน้าที่ไม่เหมาะสมที่ผู้ใช้ไม่ได้อยากคลิกดไป แต่ถูกบังคับไป
 3. สร้างลิงค์ด้วยวิธีที่ผิด  ที่พยายามปลอมแปลงปรับแต่งลิงค์ด้วยโปรแกรมหรือ วิธีใดๆก็ตาม ให้มาที่เว็บตัวเอง เป็นจำนวนมาก
 4. ซ่อนข้อมูลเว็บไซต์ บางคนชอบใส่ข้อมูลเยอะๆ เพื่อ หลอก Google Bot และทำเป็นสีขาวๆ เหมือนพื้นหลังให้มองไม่เห็นเพื่อ ให้ Google Bot เจอคำค้นหาเยอะ
 5. เว็บไซต์ที่ไม่มีเนื้อหาเป็นของตัวเอง  ก๊อปปี้ เว็บคนอื่นมาวางในเว็บตัวเอง  อย่าคิดว่า Google Bot ไม่รู้ อิอิ
 6. จงใจใช้  Keyword ซ้ำๆ  จนไม่เป็นธรรมชาติ
 7. ทำเว็บหลอกลวงอันตราย  เข้าเว็บแล้วโหลดโปรแกรม โดยที่ผู้ใช้ไม่ได้ยินยอม
 8. เว็บมีสแปม

ทั้งหมดที่พูดมาคร่าวๆ นี้คือสิ่งที่ไม่ควรมีในเว็บเรา และ เว็บที่มีรูปเยอะๆ เป็นไฟล์ PNG ,JPG, GIF อันนี้ ก็จะเสียเปรียบ เว็บที่ใช้ Javascript สร้าง Slider หรือ  Animation  ต่างๆนะครับ  เพราะว่า Google Bot ไม่สามารถทราบได้ว่า ข้อความในรูปนั้นคือข้อความอะไร เขียนว่าอย่างๆไร แต่ถ้าเป็น พวก Javascript Google Bot จะรู้ได้จาก Code ที่สร้างขึ้นมา และ ติดอันดับได้ไวกว่า

สุดท้าย ผมจะบอกว่า เว็บเก่าๆที่สร้างมานานๆ ไม่ได้ จะติดอันดับแรกใน Google  เสมอไป เว็บที่สร้างใหม่ ใช้เทคโนโลยีที่ถูกต้อง มาก่อนเสมอ ยกตัวอย่างเว็บผมเอง https://jodbush.com  ผมเพิ่งอัพเดตเว็บใหม่ ยังไม่ถึงหนึ่งเดือน ด้วยซ้ำ ตอนนี้ผมขึ้นมาติดอันดับ Top 10  อันอันดับที่ 1 ในหน้าแรก Google ด้วย Keyword  “รับออกแบบพัฒนาเว็บไซต์”  เรียบร้อยแล้ว

ทั้งหมดนี้ไม่ได้เป็นการอวย อวด เว็บตัวเองนะครับ แต่ผมต้องการแสดงให้เห็นว่า การทำให้ถูกต้อง ไม่ต้องรอนานและเห็นผลเลย และเว็บใหม่ใครจะสร้างเว็บหรือกำลังมองหาควรคิดถึงข้อนี้ด้วย ไม่สร้างเอาแค่เสร็จอย่างเดียว “รู้เขารู้เรารบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” ผมเจอบางคนรับทำเว็บ 3,000 บาท ภายใน 1 วัน   ได้ไฟล์ HTML  มา อัพใส่ Host มีหลายแบบมากที่เจอ และสุดท้ายต้องทำใหม่  ไม่มี Performance  แก้ไขลำบาก  และ ทำ SEO ยาก และไม่คุ้ม ไม่มีบริษัทรับทำเพราะทำยังไงก็ไม่ติดอันดับ  กลายเป็น “เสียน้อยเสียมาก”  แต่ด้วยความชอบส่วนบุคคลผมเข้าใจไม่ว่ากัน  และจะขอแนะนำคนที่กำลังคิดจะพัฒนาเว็บไซต์ ควรพิจารณาหลายๆมุมมอง เว็บไม่ใช่แค่แสดงข้อมูลอย่างเดียวแล้วจบ  เว็บไซต์เป็นจุดนัดพบแห่งใหม่ระหว่างธุรกิจและว่าที่ลูกค้า ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าของผลิตภัณฑ์หรือเจ้าของเว็บนั้นจำเป็นต้องดูแลเรื่องข้อมูลต่างๆ บนเว็บไซต์เป็นสำคัญ